MÊ ĐẮM HƯƠNG VỊ GIÒN NGỌT CỦA NHÃN BẮP CẢI – ĐẶC SẢN VŨNG TÀU
Những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có một loại trái cây được xem là đặc sản khiến người dân khắp muôn nơi săn đón để được thưởng thức một lần, đó là nhãn bắp cải – được biết đến là “vua của các loại nhãn” bởi những giá trị rất riêng và độ thơm ngon khiến bao người mê đắm.
Nhãn Bắp Cải Vũng Tàu bắt nguồn từ đâu?
“Cha đẻ” của giống nhãn đặc biệt này là ông Phan Văn Tư hay còn gọi là ông Tư Trệt, năm nay đã 80 tuổi (hiện sinh sống tại phường 11, TP. Vũng Tàu). Vào năm 1962, gia đình ông Tư chuyển từ Tiền Giang đến Vũng Tàu để sinh kế lập nghiệp. Và từ đó, ông đã phát hiện ra loại nhãn quý một cách rất tình cờ và tìm cách nhân giống, phát triển trên vùng đất cát khai phá được.
Trong một lần tình cờ ông Tư bắt gặp đàn dơi tha nhãn về ăn, ông nhặt những hạt nhãn chúng nhả xuống đất rồi mang về ươm trồng. Bao công sức vun trồng suốt 3 năm, những cây nhãn cũng bắt đầu ra trái, cây nhãn rất sai, màu vàng ươm, hạt nhỏ nhưng phần cơm dày lại có vị ngọt đặc trưng.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi nhãn bắp cải được trồng nhiều nhất bởi địa hình đất cát đặc trưng, giàu hàm lượng kali và điều kiện khí hậu tự nhiên phù hợp nên đã góp phần tạo nên những trái nhãn có hương vị ngọt sắc tự nhiên. Hình dáng của nhãn bắp cải to và cùi dày hơn so với các loại nhãn thông thường, khi chín vỏ nhãn có màu nâu sậm và phần cuống nhãn lõm xuống giống như chiếc xuồng (thuyền).
Nguồn sưu tầm: 24h.com.vn
Nhãn Bắp Cải Vũng Tàu có gì đặc biệt mà bán chạy đến thế?
Sở dĩ được nhiều người săn đón là bởi vì loại quả này có vị ngọt từ nhãn xuồng lại cộng thêm lớp cơm dày và giòn như bắp cải. Thêm vào đó, vào tháng 7, tháng 8 hàng năm cũng là lúc bắt đầu mùa nhãn nở rộ, bởi vì thế dù lượng nhãn trồng được mỗi năm rất ít nên tất cả dân sành ăn đều ráo riết kiếm tìm loại nhãn có “1-0-2” này.
Nguồn sưu tầm: 24h.com.vn
Thưởng thức nhãn bắp cải ngon nhất là khi chín cây, bởi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn cùng với độ ngọt lịm đặc trưng hiếm giống nhãn nào có được. Khi tách vỏ ra, bạn sẽ thấy phần cùi nhãn săn chắc, che khuất hẳn phần hạt bên trong. Mỗi trái nhãn không chỉ ngọt mà còn mọng nước nhưng lại có độ giòn sật gây thương nhớ cho hội yêu nhãn vào mùa hè.
Nguồn sưu tầm: kenh14.vn
Nhờ hương vị độc đáo nên nhãn bắp cải đều bán chạy mỗi năm , thậm chí là thiếu hàng để đưa tới người mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm mua loại nhãn này bởi vì đa phần chúng được cung cấp từ các nhà vườn địa phương với số lượng ít ỏi. Bên cạnh đó, đây là giống nhãn rất khó trồng nên lượng thu hoạch mỗi vụ chỉ đủ để bán tại Bà Rịa – Vũng Tàu chứ chưa phân phối được nhiều nơi.
Nguồn sưu tầm: kenh14.vn
Giá cho mỗi ký nhãn bắp cải cao hơn rất nhiều so với các loại nhãn bình thường từ 120 – 150.000VNĐ/ ký, thậm chí nhiều chỗ còn ra giá cao hơn nhưng chúng vẫn “cháy hàng” liên tục. Bạn có thể tìm mua nhãn bắp cải ở cái sạp hoa quả ven đường hoặc mua trực tiếp từ các nhà vườn trồng nhãn.
Nguồn sưu tầm: foodmap.asia
Mỗi mùa, mỗi vụ tự nhiên lại ban tặng cho chúng ta những thức quà ngọt lành và gây thương nhớ ăn hoài vẫn mê. Nếu có dịp ghé thăm Vũng Tàu thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị tươi mới của nhãn bắp cải cho một mùa hè ngọt ngào nhé bạn nhé!
Bài viết thuộc bản quyền của Ăn Chơi Vũng Tàu.